Viện Sinh thái rừng và Môi trường

http://www.ifee.edu.vn


Quản lý rừng bền vững (FSC) Công ty Lâm nghiệp Bảo Yên - Lào Cai.

          Tham gia vào quá trình toàn cầu hóa và tiến tới sản xuất kinh doanh rừng bền vững, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên đặt mục tiêu trong những năm tới đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn của Hội đồng Quản trị rừng Quốc tế (FSCTM).


         Để thực hiện nhiệm vụ trên, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bảo Yên phối hợp với Viện Sinh thái rừng và Môi trường và các chuyên gia Quản lý rừng bền vững đến từ tổ chức hợp tác kỹ thuật Việt Nam - Đức (GIZ) có nhiều kinh nghiệm trong việc hỗ trợ xây dựng Phương án quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng với mục tiêu là: (1) Quản lý, sử dụng tài nguyên rừng ổn định, bền vững lâu dài và xuất khẩu gỗ ra thị trường quốc tế; (2) Đảm bảo kinh doanh rừng liên tục, đa dạng các sản phẩm và dịch vụ mà không làm giảm những giá trị nguồn gen, năng suất của rừng, hạn chế thấp nhất tác động có hại đến môi trường tự nhiên và xã hội.

         Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bảo Yên cam kết với các tổ chức và các bên liên quan. Công ty thực hiện quản lý rừng bền vững là phải đảm bảo đồng thời ba mục tiêu kinh tế, môi trường và xã hội, luôn tuân thủ 10 nguyên tắc quản lý rừng bền vững của Hội đồng Quản trị rừng Quốc tế FSCTM và khuôn khổ pháp lý quản lý rừng bền vững của Việt Nam:

         Tuân thủ quy trình, quy phạm, quy định của nhà nước về quản lý rừng bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học, cải thiện sinh kế cho người dân ở khu vực nông thôn và giảm tác động của biến đổi khí hậu.

          Lập bản đồ phân vùng chức năng rừng, xác định các chức năng sinh thái, môi trường, xã hội và giá trị kinh tế của từng diện tích rừng cụ thể. Tuân thủ các biện pháp hạn chế áp dụng cho từng chức năng rừng. Góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn nguồn nước, bảo vệ đất hạn chế xói mòn, tôn trọng quyền sử dụng đất hợp pháp và theo truyền thống của cộng đồng địa phương. Ưu tiên cho trồng và quản lý rừng trồng, cải thiện kỹ thuật trồng rừng và các biện pháp lâm sinh. Đặc biệt quan tâm đến nâng cao tỷ lệ lợi dụng gỗ trong khai thác, chế biến, giảm thiểu tổn hại đến môi trường.

        Duy trì và tăng cường phúc lợi xã hội cho cán bộ trong Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bảo Yên, ưu tiên bảo đảm công việc ổn định, an toàn lao động và nâng cao đời sống kinh tế, an ninh xã hội. Xây dựng quy trình đánh giá nội bộ, giám sát đánh giá tất cả các hoạt động lâm nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Mọi hoạt động quản lý rừng phải được lưu trữ và thực hiện điều tra theo dõi diễn biến rừng hàng năm đối với rừng trồng và 5 năm đối với rừng tự nhiên, thu thập số liệu tăng trưởng rừng và xây dựng kế hoạch quản lý rừng bền vững cho 5 năm tiếp theo. Phương án quản lý rừng bền vững  gồm các phần sau:

Phần thứ nhất:     Căn cứ pháp lý và tài liệu sử dụng

Phần Thứ hai:      Đặc điểm hiện trạng của đơn vị

Phần thứ ba:        Mục tiêu kế hoạch quản lý rừng bền vững

Phần thứ tư:         Hiệu quả kinh tế - xã hội - môi trường

Phần thứ năm:      Tổ chức thực hiện

Tải Phương án Tóm tắt bản tiếng Việt Tại đây.
Tải Phương án Tóm tắt bản tiếng Anh Tại đây.
Tải Quyết định phê duyệt Tại đây.

Tác giả bài viết: Kiều Đăng Anh, Lê Sỹ Doanh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây