Select language:

Khoá tập huấn kỹ thuật về các công cụ và cách tiếp cận để lồng ghép quy hoạch sử dụng đất và phân tích đa lợi ích và quy hoạch REDD+ cấp tỉnh

Thứ tư - 18/10/2017 15:05
Trong 04 ngày (từ ngày 03/10 đến ngày 06/10/2017), Viện Sinh thái rừng và Môi trường - Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với Trung tâm giám sát bảo tồn thế giới (UNEP-WCMC) tổ chức khoá tập huấn Kỹ thuật về các công cụ và cách tiếp cận để lồng ghép quy hoạch sử dụng đất và phân tích đa lợi ích và quy hoạch REDD+ cấp tỉnh.

Tham dự khóa tập huấn có PGS.TS. Trần Quang Bảo - Phó Hiệu trưởng; ThS. Phạm Văn Duẩn - Phó Viện trưởng; Ths. Nguyễn Văn Thị - Trưởng Bộ môn Ứng dụng Viễn thám trong Lâm nghiệp; TS. Lã Nguyên Khang – Trưởng Bộ môn Công nghệ Môi trường Viện Sinh thái rừng và Môi trường; bà Charlotte Emily, bà Ravilious Corinna, ông Nguyễn Thanh Phương - Điều phối viên Trung tâm giám sát bảo tồn thế giới (UNEP-WCMC); các đại biểu là chuyên gia về lập bản đồ/thông tin địa lý (GIS): Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ), Viện Nghiên cứu quản lý đất đai, Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và Môi trường, Viện Chiến lược phát triển; các nhà khoa học, chuyên gia đến từ Mianma, Lào, Campuchia, Việt Nam; Lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên cao học lớp Thạc sĩ Lâm nghiệp quốc tế quan tâm.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Trần Quang Bảo - Phó Hiệu trưởng gửi lời cảm ơn tới Trung tâm giám sát bảo tồn thế giới (UNEP-WCMC), các chuyên gia, các nhà khoa học trong việc hỗ trợ và phối hợp với Nhà trường triển khai chương trình tập huấn tại Trường về lồng ghép quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch REDD+. Thông qua khóa tập huấn, thầy Phó Hiệu trưởng mong muốn các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ chia sẻ những kỹ năng, kiến thức góp phần nâng cao năng lực cho người học trong quy hoạch REDD+. Qua đây, Thầy cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác, chia sẻ về các lĩnh vực chuyên môn của UNEP-WCMC và các chuyên gia quốc tế trong thời gian tới.

Khoá tập huấn kỹ thuật về các công cụ và cách tiếp cận để lồng ghép quy hoạch sử dụng đất và phân tích đa lợi ích và quy hoạch REDD+ cấp tỉnh với mục đích góp phần nâng cao hiểu biết và năng lực kỹ thuật, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm của các bên liên quan về các công cụ hỗ trợ lồng ghép các giá trị môi trường, xã hội và dịch vụ hệ sinh thái cho quá trình lập quy hoạch không gian tích hợp, đặc biệt là phân tích không gian trong lập kế hoạch sử dụng đất tích hợp.

Tại khóa tập huấn, các chuyên gia đã trình bày các chủ đề tham luận: công cụ hỗ trợ quy hoạch sử dụng đất tích hợp và các dịch vụ hệ sinh thái; tìm hiểu về dữ liệu và phần mềm sử dụng, thực hành với chủ đề xác định áp lực lên rừng; sử dụng GIS để kiểm tra các mối quan hệ tiềm năng giữa rừng và áp lực lên rừng trong hiện tại và tương lai; đa lợi ích của rừng và các hoạt động REDD+; sử dụng GPS để cập nhật các thông tin… Khóa tập huấn đã nhận được nhiều ý kiến, góp ý của các đại biểu về những công cụ và cách tiếp cận để lồng ghép quy hoạch sử dụng đất và phân tích đa lợi ích và quy hoạch REDD+ cấp tỉnh. Ngoài ra các học viên còn tham gia các hoạt động thảo luận nhóm, thực hành lập bản đồ các lợi ích liên quan đến rừng, tiến hành khảo sát thực địa tại vườn Quốc gia Ba Vì, rừng thực nghiệm của Nhà trường.

Phát biểu bế mạc khóa tập huấn, ông Nguyễn Thanh Phương - Điều phối viên Trung tâm giám sát bảo tồn thế giới chúc mừng khóa tập huấn đã hoàn thành tốt nội dung chương trình và gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo, cán bộ Trường Đại học Lâm nghiệp, các chuyên gia đã truyền đạt những kỹ năng cần thiết về cách tiếp cận để lồng ghép quy hoạch sử dụng đất và phân tích đa lợi ích và quy hoạch REDD+ cấp tỉnh cho các học viên và hy vọng sau khóa tập huấn các học viên sẽ vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được truyền đạt để làm tốt công tác chuyên môn tại đơn vị công tác.

Sau 04 ngày làm việc, Khoá tập huấn kỹ thuật về các công cụ và cách tiếp cận để lồng ghép quy hoạch sử dụng đất và phân tích đa lợi ích và quy hoạch REDD+ cấp tỉnh đã thành công tốt đẹp, Ban tổ chức đã trao chứng nhận cho các học viên hoàn thành khóa tập huấn.

Một số hình ảnh khóa tập huấn:

PGS.TS. Trần Quang Bảo - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Ông Nguyễn Thanh Phương - Điều phối viên Trung tâm giám sát bảo tồn thế giới phát biểu

Các chuyên gia trình bày nội dung tập huấn

Một số hoạt động chuyên môn trong khóa tập huấn

Chụp ảnh lưu niệm

Nguồn tin: IFEE-UNEP-WCMC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bộ môn Sinh thái và Phát triển rừng

GIỚI THIỆU BỘ MÔN SINH THÁI VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG 1. Giới thiệu Bộ môn Sinh thái và Phát triển rừng là đơn vị chuyên môn trực thuộc Viện Sinh thái rừng và Môi trường. Trong những năm qua Bộ môn đã tham gia thực hiện nhiều đề tài, dự án, chương trình các cấp về lĩnh vực: Sinh thái rừng, Quy hoạch lâm...

Tạp chí NNPTNT
Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp.
Hình ảnh
Tin xem nhiều
Hướng nghiên cứu trọng điểm:
Hướng nghiên cứu trọng điểm Viện Sinh thái rừng và Môi trường (Research focus of IFEE):
 
1. Lập Đề án Phát triển rừng nguyên liệu gắn với phát triển công nghiệp chế biến lâm sản tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030
(Develop a project to promote raw material forests in association with the development of forest product processing industry in Dak Lak province until 2030)  

2. Khảo sát lập địa; thiết kế phục hồi, trồng mới và các giải pháp bảo vệ rừng trồng ven biển cho các xã vùng dự án phục vụ công tác trồng rừng cho 2 năm 2020 - 2021
(Consulting services on site surveying; designing restoration, new planting and solutions for protection of coastal plantation forest for project communes for the afforestation in period 2020-2021)

3.  Rà soát, điều chỉnh giao đất phục vụ cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rừng cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng trên địa bàn 05 xã thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La 
(Review and revise red books in Bac Yen, Son La)

4. Điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất một số giải pháp khôi phục, phát triển hệ sinh thái rừng khộp ở Tây Nguyên
(Survey, evaluate the current situation and propose a number of solutions to restore and develop the ecosystem of dipterocarp forest in the Central Highlands)
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay163
  • Tháng hiện tại6,987
  • Tổng lượt truy cập26,847,523
Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Viện Sinh thái rừng và Môi trường?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi